วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559

วิธีทำ ลาบหมู

ส่วนผสม
1.หมูสับ 100 กรัม ผสมน้ำเปล่า 7 ชต. น้ำปลา 2 ชช
รวนพอสุกนิ่ม ใส่ชามผสมพักไว้
2.ตับหมูต้มพอสุกนุ่ม (ไม่แข็งแห้ง) 50 กรัม หั่นชิ้น นำไปใส่ในชามผสมหมูรวน
3.หอมแดง 3 ชต.
4.ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย 3 ชต. (วันนี้อ้อไม่ใส่ต้นหอมค่ะ หมดค่ะ ^^)
5.น้ำปลาดี 2 ชต.
6.น้ำมะนาว 2 ชต.
7.น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
8.พริกป่น ตามชอบจ้า
9.ข้าวคั่ว 2 ชต.
10.ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ชต. แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสริฟนิดหน่อย
11.สาระแหน่เด็ดใบสำหรับตกแต่งและทานคู่กัน
12.ผักกาดขาว 1 ก้าน
13.มะเขือเทศราชินีไว้ทานแกล้ม

**ผักที่ทานคู่กันจะเป็นอะไรก็ได้ตามชอบนะคะ**

วิธีทำ
นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วย หอมแดงซอยผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบาๆอีกครั้ง พร้อมเสริฟ (โรยด้วยใบมะกรูดซอยและสาระแหน่เด็ดใบ)


**หมายเหตุเมนูลาบ วันนี้อ้อใส่ตับหมู และใบมะกรูดซอยลงไปด้วย เพิ่มความมันลมุนลิ้นและความหอมของใบมะกรูดจะทำให้ลาบดูมีเสน่ห์เพิ่มอรรถรสมากยิ่งขึ้นค่ะ เพื่อนๆลองทำทานดูนะคะ รับรองจะติดใจค่ะ

ที่มา:http://pantip.com/topic/32318132

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น